Bé gái 5 tháng tuổi tử vong vì viêm não mô cầu

0

Trước đó, bệnh nhi (ngụ quận 11) vào viện với biểu hiện sốt cao, lừ đừ, nôn ói, có những mảng xuất huyết trên da. Kết quả xét nghiệm cho thấy xuất hiện vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu. Trung tâm y tế dự phòng TP HCM đã khoanh vùng dịch tễ, kiểm soát dịch bệnh.

Tại Việt Nam đây là trường hợp bị bệnh viêm não mô cầu tử vong đầu tiên trong năm nay và bé gái là ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên tại TP HCM kể từ đầu năm đến nay.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh truyền nhiễm cấp do vi khuẩn Neisseria Meningitidis. Vi khuẩn này khu trú ở vùng hầu họng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. 

Nhiễm não mô cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hai nhóm tuổi thường dễ bị nhiễm là trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi và nhóm thanh thiếu niên 14-20 tuổi.

Ngoài ra, vi khuẩn não mô cầu có thể gây ra nhiều bệnh lý trên người, trong đó 2 thể thường gặp nhất là viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết. Với thể viêm màng não mủ thì bệnh nhân thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, sau đó chậm chạp, lơ mơ, hôn mê. Còn ở thể nhiễm trùng huyết, người bệnh có thể diễn biến tối cấp, cấp tính hoặc mạn tính.

Bệnh diễn tiến theo chiều hướng nặng rất nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm bệnh với các biểu biện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng…, phụ huynh không nên tự mua thuốc điều trị cho trẻ mà cách tốt nhất nên đưa bé đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia trong ngành y cũng khuyến cáo, những người dân trong vùng đã có ca bệnh nên thực hiện tốt các biện pháp dự phòng cần thiết như: cách ly, đeo khẩu trang, dùng găng tay khi tiếp xúc người nghi ngờ bị bệnh. Súc họng miệng bằng những loại nước súc miệng sát trùng, rửa tay thường xuyên bằng nước xà phòng.

Đối với những người có tiếp xúc với người nghi bệnh cần tự theo dõi sát các dấu hiệu sốt, đau đầu, buồn nôn… để đến bệnh viện kịp thời và tuân thủ tốt các hướng dẫn của y tế dự phòng địa phương.

Leave A Reply

Your email address will not be published.