Bác kháng cáo, tuyên y án bà Hứa Thị Phấn và 11 đồng phạm

0

(VTC News) – Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của bà Phấn và 11 bị cáo đồng phạm, giữ nguyên án sơ thẩm.

Ngày 2/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín – Trustbank) và 27 đồng phạm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, HĐXX quyết định bác kháng cáo của bà Phấn và 11 đồng phạm, giữ nguyên án sơ thẩm.

Dựa vào diễn biến tại phiên xử và hồ sơ chứng cứ, HĐXX khẳng định đủ cở sở để chứng minh bà Phấn đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt hành vi trái luật nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Bac khang cao, tuyen y an ba Hua Thi Phan va 11 dong pham hinh anh 1

 HĐXX tuyên y án bà Hứa Thị Phấn.

HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán công ty Phú Mỹ, thư ký riêng của bà Phấn). Theo nhận định của HĐXX, lúc đầu, bị cáo Loan kháng cáo kêu oan nhưng tại phiên tòa thành khẩn khai báo, chỉ xin giảm nhẹ do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

HĐXX nhận định, bị cáo Loan là trợ thủ đắc lực, trực tiếp giúp sức tích cực cho bà Phấn nên mức án sơ thẩm là phù hợp, không có cơ sở giảm nhẹ.

Tương tự, HĐXX cho rằng, án sơ thẩm đối với bà Phấn và các đồng phạm là chính xác, tương xứng hành vi phạm tội, không oan sai do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo.

Về trách nhiệm dân sự, bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường 16.791 tỷ đồng bao gồm hơn 6.300 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 10.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho CB Bank (tiền thân là ngân hàng Xây dựng, TrustBank). Nhóm Phương Trang cũng phải hoàn trả cho CB Bank hơn 6.400 tỷ đồng. Các tranh chấp khác được tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yêu cầu.

Trước đó, tháng 5/2018, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Phấn 30 năm tù, bồi thường 1.105 tỷ đồng từ hành vi lạm dụng tín nhiệm và hơn 15.600 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Loan bị phạt tổng cộng 28 năm tù, Ngô Kim Huệ (nguyên thành viên HĐQT, cháu bà Phấn) bị phạt tổng cộng 10 năm tù, các bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến 10 năm tù. Sau đó 11/28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 15/214 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

>>> Đọc thêm: Khởi tố thêm tội danh với bà Hứa Thị Phấn

Quang Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.