Australia thử phương pháp mới phát hiện ung thư trong vòng 10 phút | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Nhờ phương pháp mới xét nghiệm máu mà việc chẩn đoán ung thư cho ra kết quả sau 10 phút với tỉ lệ thành công 90%.

Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications, phương pháp xét nghiệm đơn giản và rẻ tiền sử dụng chất lỏng thay đổi màu sắc để phát hiện tế bào ác tính ở bất cứ đâu trong cơ thể, cho kết quả sau chưa đầy 10 phút.

“Điều này dẫn đến việc sáng chế các thiết bị phát hiện cầm tay với giá thành rẻ, có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán, thậm chí chỉ cần dùng điện thoại di động” – tờ Straits Times dẫn lời giáo sư Matt Trau, nhà đồng nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia, cho hay.

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Queensland phát hiện ra rằng ADN của tế bào ung thư và ADN của tế bào bình thường dính vào bề mặt kim loại theo những cách khác nhau rõ rệt. Điều này cho phép họ phát triển một xét nghiệm phân biệt các tế bào khoẻ mạnh và tế bào ung thư.

Mẫu ADN được bổ sung vào nước có chứa hạt nano vàng. ADN của các tế bào ung thư bám vào các hạt nano, khiến nước biến thành màu hồng, trong khi ADN từ các tế bào khoẻ mạnh liên kết với các hạt nano khiến nước trở thành màu xanh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 200 mẫu ADN ung thư ở người và ADN khoẻ mạnh, cho tỉ lệ chính xác tới 90%.

Thí nghiệm mới được sử dụng để phát hiện ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột và ung thư hạch, song các nhà nghiên cứu tự tin rằng kết quả có thể được nhân rộng với các loại ung thư khác.

“Chúng tôi chưa chắc chắn liệu đó có phải là phương pháp chẩn đoán cho tất cả các loại ung thư hay không, nhưng nó thực sự thú vị, bởi có thể trở thành một phương pháp cực kỳ đơn giản với giá thành thấp, dễ tiếp cận, không cần thiết bị phòng thí nghiệm phức tạp để chẩn đoán ung thư” – giáo sư Trau nói.

Hiện phương pháp này vẫn còn phải chờ để thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trước khi sử dụng cho các bệnh nhân trong tương lai.

Leave A Reply

Your email address will not be published.