Ấu trùng giun chó mèo cắn thủng ruột em bé 2 tuổi

1

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, BV Việt Đức cho biết bệnh nhi 2 tuổi (TP Vinh, Nghệ An) vào viện trong tình trạng viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng do nhiễm ấu trùng giun tròn từ chó mèo.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó 6 tháng bệnh nhân đã có những biểu hiện sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác. Thế nhưng không tìm ra nguyên nhân gì. Thậm chí có bác sĩ, trong đó có cả chuyên gia người Pháp nghi ngờ bé bị bệnh lao vì sốt kéo dài, quá lâu. Tuy nhiên, do trong gia đình không có người mắc lao, kết quả xét nghiệm lao lại âm tính nên không thể có chuyện bé mắc lao.

au trung giun cho meo can thung ruot em be 2 tuoi
Bé 2 tuổi bị ấu trùng giun từ chó mèo cắn thủng ruột

Chỉ còn mỗi nguyên nhân mà các bác sĩ nghĩ đến đó là nhiễm giun sán. Vì nhiễm giun sán cũng làm trẻ sốt kéo dài. Được chuyển sang một bệnh viện truyền nhiễm rồi sau đó chuyển sang BV Việt Đức vì có biểu hiện viêm phúc mạc nguy hiểm. Tại đây, các bác sĩ thực sự “choáng” khi phát hiện chỉ trên một đoạn ruột khoảng 30cm, có tới 50 lỗ thủng lỗ chỗ, đường kính 0,5-1cm. Và chính những lỗ thủng này là do ấu trùng giun sán cắn.

ThS.BS Nguyễn Sỹ Lánh, Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

ThS.BS Nguyễn Sỹ Lánh, nói thêm: “Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy có hình ảnh áp xe đường máu đa ổ ở thành ruột gây thủng, viêm mủ thanh mạc, phù hợp với ấu trùng giun tròn chó mèo”.

au trung giun cho meo can thung ruot em be 2 tuoi
Những vết thủng lỗ chỗ trên đoạn ruột của bé

Còn TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (BV Việt Đức) thì khẳng định, ca nhiễm ấu trùng giun gây thủng ruột trên bệnh nhi 2 tuổi này là vô cùng đặc biệt. Trước đó 6 tháng bệnh nhi đã có biểu hiện bệnh nhưng không tìm được nguyên nhân, nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ tốt hơn.

“Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như trường hợp này. Ca bệnh cấp cứu cũng rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con, y văn cũng chưa thông báo nên người ta ít nghĩ đến”, TS Hoa nói.

TS Hoa thông tin thêm, các trường hợp khác đến Bệnh viện Việt Đức đều ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện ra. Nhiều trường hợp, bệnh nhân đến BV Hữu nghị Việt Đức mổ do khối u nhưng thực tế lại là khối áp xe mãn tính do ấu trùng.

“Dù hiện nay, các bệnh nhiễm ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều. Ở lứa tuổi trẻ nhỏ càng chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Trong khi đó, nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng sẽ xâm nhập vào người, gây bệnh. Vì thế, khi nuôi chó mèo, cần chăm sóc tốt, vệ sinh, tẩy giun sán định kỳ để giảm nguy cơ này”, TS Hoa khuyến cáo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.