3 dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến nhất

0

Bệnh xảy ra khi các chất dịch hoặc thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Axit trong dịch vị dạ dày là tác nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Phổ biến nhất là 3 triệu chứng sau:

1. Ợ nóng, nóng ngực

Đây là triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày chính xác nhất. Ợ nóng được mô tả là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ, có khi đến tận vùng hạ họng, mang tai, kèm theo vị chua trong miệng. Nguyên nhân là do axit trào lên gây “bỏng” niêm mạc thực quản.

Nếu bạn có triệu chứng này với tần suất ít nhất 2 ngày/tuần thì chắc chắn bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Nhưng nếu bạn không có triệu chứng này, cũng đừng quá chủ quan, vì chỉ có 14-20% bệnh nhân trào ngược có biểu hiện này.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, các triệu chứng ợ thường tăng lên sau khi ăn no, đầy bụng khó tiêu, uống rượu, nước chua hoặc khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ.

3 dau hieu trao nguoc da day pho bien nhat
3 dấu hiệu trào ngược dạ dày phổ biến nhất

2. Đau, tức ngực

40-45% bệnh nhân trào ngược có triệu chứng này. Người bệnh bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay nên rất dễ nhầm sang bệnh về tim mạch. Thực chất hiện tượng này là đau phần thực quản đoạn qua ngực do bị axit kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh.

3. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Có từ 33-90% bệnh nhân trào ngược bị suyễn, 20-40% bị ho mạn tính và trên 50% bị tăng tiết đàm nhầy. Tất cả đều do tính ăn mòn của axit trong dịch dạ dày trào ngược.

Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng khác như:

Quá trình tiêu hóa thức ăn sinh ra hơi trong dạ dày. Sau khi ăn no, dạ dày thường có phản xạ sinh lý ợ bớt hơi để giảm căng tức. Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn uống bia rượu, hoặc nước uống có ga… Tuy nhiên nếu bạn vẫn bị ợ hơi ở thời điểm xa bữa ăn, hay khi không uống bất cứ thứ gì – đó là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  • Cảm giác trào ngược, buồn nôn, nôn:

Đây là nhóm triệu chứng rất phổ biến. Khi ăn quá no, hoặc nằm ngay sau khi ăn, người bệnh trào ngược có thể nhận thấy một cảm giác như thức ăn và dịch từ dạ dày đang dâng trào lên miệng. Một số khác mô tả nó giống như hiện tượng buồn nôn.

Tiết nhiều nước bọt cũng là một triệu chứng đáng chú ý của bệnh trào ngược. Đây là một dạng phản xạ bảo vệ của cơ thể, tăng tiết nước bọt có tính kiềm để rửa trôi và trung hòa bớt axit trào ngược lên.

Niêm mạc thực quản bị axit làm cho phù nề, loét hay chít hẹp đều gây ra hiện tượng khó nuốt, đau khi nuốt.

Ở một số bệnh nhân, do có sự rối loạn thần kinh hay sự cố co cơ môn vị…, một phần dịch mật bị trào ngược vào dạ dày, từ đó trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác đắng miệng.

Nếu bạn thấy xuất hiện một trong nhiều triệu chứng trên đây, bạn nên đến ngay các khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và kịp thời, hoặc gọi điện về tổng đài miễn phí 1800 6658/0984 190 861 để được tư vấn trực tiếp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.